DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Tin tức

Tháng Mười

10

Ưu điểm của công nghệ xây dựng mới tại Việt Nam

Nếu so với những cách xây dựng truyền thống thì công nghệ xây dựng mới có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Nếu trước đây với cách xây dựng thông thường thì cần có cốt-pha, nhiều gỗ để chống đỡ…Nhưng hiện nay công nghệ xây dựng mới giúp đổ sàn nhanh hơn rất nhiều so với trước đây. Đây chính là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc bộ môn Kết cấu thép đến từ trường Trường đại học Xây dựng Hà Nội. Có thể xem đây là một bước đột phá lớn trong phương pháp xây dựng. Với cách này móng nhà có khả năng chịu tải cao hơn trước mà đảm bảo thời gian thi công công trình ngắn hơn nhiều.

Phương pháp đổ sàn nhanh

Phương pháp mới này được đặt tên là Speedy deck hay đổ sàn nhanh. Được biết đây cũng là sản phẩm nối tiếp trong một loạt công nghệ ứng dụng kết cấu không gian vào xây dựng. Trước khi ra đời công nghệ Speedy deck thì trước đó đã có loại kết cấu mái nhà được sử dụng cho nhiều công trình nổi tiếng như sân Thiên Trường (Nam Định), nhà thi đấu Quần Ngựa (Hà Nội)… tuy nhiên vào thời điểm đó công nghệ này vẫn còn gặp phải một số hạn chế.

super

Theo thạc sĩ Đỗ Đức Thắng cũng chính là trưởng nhóm nghiên cứu công nghệ Speedy deck cho biết, bản chất công nghệ mới này chính là những tấm khung ghép được làm từ tôn mạ kẽm tạo sóng. Tấm khung này còn được hàn với một dầm rỗng bằng thép tròn bên trên có mặt tiết diện hình tam giác. Theo số liệu báo cáo thì một tấm khung có độ rộng là 60cm, dài 4-6m, khối lượng 30-40kg và có 2 dầm. Với những thông số như vậy tấm khung này rất phù hợp cho công việc vận chuyển và lắp ráp.

Công đoạn cuối cùng là phủ bê tông lên bên trên toàn bộ bề mặt. Được biết giá thành của những tấm khung này rẻ hơn nhiều so với việc phải nhập khẩu từ ngoài về. Bởi lẽ những tấm khung như thế này được chế tạo tự động trong các nhà máy. Sau đó tùy vào yêu cầu của từng công trình mà những tấm khung này được ghép lại với nhau sao cho phù hợp. Vì sản xuất công nghiệp theo một quy trình nhất định nên sẽ cho ra đời hàng loạt sản phẩm. Cũng vì thế mà giá thành sẽ hạ. Công nghệ “Made in Việt Nam” này không thua kém bất kì công nghệ tương tự nào của nước ngoài mà thậm chí nếu so về mặt giá cả thì chúng ta có phần cạnh tranh hơn. Hiện nay, trên thế giới mới chỉ có Trung Quốc và Hàn Quốc có những công nghệ tương tự. Các tấm khung này có khối lượng khá nhẹ vì được ghép bằng tôn. Chính vì thế mà cùng một cấu trúc móng thì sức nặng của hai tầng nhà được xây bằng cách truyền thống thì tương đương ba tầng nhà xây được xây dựng bằng công nghệ Speedy deck. Tuy nhẹ nhưng hoàn toàn có thể yên tâm về độ cứng và bền của những tấm khung này.

Ưu điểm

Công nghệ xây dựng mới này làm tăng nhanh tiến độ của công trình

Ưu điểm nổi trội của của sản phẩm này chính là làm tăng khả năng thi công nhanh. Tính trung bình thì trong vòng một ngày công nghệ xây dựng mới này có thể hoàn thành việc đổ nền bê tông cho ba tầng nhà. Cũng trong một diện tích như vậy thì cách xây dựng truyền thống phải mất đến 15 ngày. Hiện tại với công nghệ xây dựng mới Speedy deck thì mỗi ca sản xuất có thể cho ra đến 1.000 m2 sàn nhà. Thật là đáng khâm phục.

Trở về trang trước