DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Tin tức

Tháng Mười

2

Sàn cdeck – Tạo niềm tin cho mọi công trình

Công nghệ xây dựng đang ngày một gắn bó và thân thiết hơn với những công trình xây dựng ở Việt Nam. Những công nghệ xây dựng này đã và đang giúp những công trình xây dựng ở Việt Nam nâng lên một tầm cao mới và khẳng định vị thế vững chắc của mình là một đất nước đang phát triển. Một trong những công nghệ được áp dụng ở nhiều công trình của Việt Nam hiện nay đó chính là sàn cdeck – công nghệ sàn tiên tiến của đất nước Đan Mạch.

Công nghệ Cdeck của Đan Mạch

Sàn bubble deck là một công nghệ xây dựng mới trong tương laiSàn Bubbledeck của châu Âu

Về phần cấu tạo, công nghệ Cdeck bao gồm 2 tấm lưới thép được thiết kế đặt ở phần trên và dưới của những quả bóng rỗng được làm từ nhựa tái chế và thêm vào đó là sườn gia cường cũng như bê tông để liên kết các vật liệu này lại với nhau. Tác dụng của 2 tấm lưới đó là cố định những trái bóng và chịu momen. Ngoài ra với việc hàn các sườn gia cường vào các tấm lưới thép sẽ giúp những quả bóng làm từ nhựa tái chế không nổi lên trên bề mặt bê tông trong quá trình thi công công trình.

Về phân loại thì công nghệ cdeck được chia làm 3 loại tùy vào lựa chọn cũng như mức độ yêu cầu của công trình. Với loại A: Đây là loại sử dụng phương pháp đổ bê tông trực tiếp với module cốt thép và lưới bóng được đặt sẵn trên các khuôn truyền thống. Với loại B: Sử dụng cấu kiện là bán toàn khối, đáy của lưới bóng là một lớp bê tông đã được làm sẵn tại nhà máy sản xuất để giúp thay thế cho phần cốp pha tại nơi xây dựng. Với loại C: Đây là sản phẩm đã hoàn chỉnh.

Về phần tính toán cho quá trình thiết kế thi công sàn cdeck. Đây là loại sàn có kết cấu phẳng, rỗng, không dầm và được liên kết trực tiếp với các cột trụ chịu lực có tác dụng đỡ sàm. Sau khi hoàn thiện quá trình lắp ghép cũng như quá trình đổ bê tông thì nó sẽ làm việc với chức năng tương tự của sàn không dầm bình thường. Thêm vào nữa tính chịu lực 2 phương cũng như sự liền khối đều được đảm bảo. Do đó công nghệ này sẽ  được tính toán tương tự như với các loại sàn bê tông không dầm thông thường trong xây dựng các công trình.

SAMSUNGSàn Cdeck công ty Vitec cải tiến ván khuôn bằng gỗ ép tự mang

Và cuối cùng là các bước để tiến hành cho việc xây dựng sàn. Đầu tiên cần phải thu thập đầy đủ thông số kỹ thuật của sàn cdeck nơi thiết kế công trình. Tiếp theo đó chính là tính toán cho kết cấu của sàn với việc bố trí các lưới thép cho sàn sao cho độ dày của lưới thép là phù hợp nhất với công trình đang thi công. Tiếp đó là quá trình thi công sàn. Sau quá trình thi công sàn bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng về độ an toàn của sàn bằng những phép thử như khả năng chịu cắt của sàn và độ võng của sàn. Những bước tiến hành này nhằm cho bạn đạt được chất lượng công trình mà mình thi công một cách cao nhất và có hiệu quả nhất.

Giải pháp công nghệ xây dựng cho tương lai

Với những giải pháp công nghệ trong xây dựng đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay và một trong số đó là sàn cdeck thì trong tương lai sẽ có rất nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến khác được tạo ra và ứng dụng vào lĩnh vực xây dựng. Hi vọng trong tương lai không xa tất cả những công trình xây dựng đều được áp dụng các giải pháp công nghệ để chống lại sự biến đổi bất thường của thiên nhiên.

Trở về trang trước