DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Tin tức

Tháng Mười

1

Sàn Cdeck – giải pháp mới trong xây dựng

Thị trường bất động sản thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, trong bối cảnh chung của sự khủng hoảng kinh tế và lạm phát tăng cao. Những khó khăn về kinh tế đã khiến thị trường bất động sản đóng băng, người dân có nhu cầu mua nhà ở song lại không đủ chi phí, nhà đầu tư muốn giảm giá công trình nhưng chi phí nguyên vật liệu lại không ngừng tăng…Đây là một bài toán khó cho bất kì một nhà đầu tư nào trong thời buổi kinh tế khủng hoảng. Trong bối cảnh đó, sàn Cdeck được xem là một hướng đi thông minh và phù hợp với xu hướng. Việc sử dụng loại sàn này trong lĩnh vực xây dựng là một giải pháp công nghệ tiên tiến, vừa có thể nâng cao chất lượng công trình, tăng tiến độ thi công, vừa giảm bớt giá thành…Đây có thể được xem là một lối thoát cho thị trường nhà đất hiện nay.

Công nghệ xây dựng mới

Hình ảnh các chi tiết thi công sàn C-Deck (1)

Công nghệ sàn Cdeck vốn có nguồn gốc ban đầu là sàn Bubble deck, một phát minh tại Đan Mạch, và được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu. Khi được ứng dụng tại Việt Nam, Bubble deck được Vitec cải tiến cho phù hợp với những điều kiện xây dựng tại Việt Nam và được đăng kí bảo hộ dưới tên gọi Cdeck. Đây là công nghệ có thành phần cơ bản là: Ván khuôn + lưới thép hàn lớp dưới + lưới thép hàn lớp trên và ở giữa 2 lớp thép là các quả bóng rỗng bằng nhựa tái chế; 4 thành phần chính này được liên kết với nhau bằng các chi tiết liên kết chuyên dụng do công ty Vitec áp dụng và cả tiến. Đây là sản phẩm bán lắp ghép, nó thể hiện được các tính năng vượt trội như: tính toàn khối 100% khả năng thi công nhanh và không cần ván khuôn, cách âm, cách nhiệt và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Bản sàn phẳng, không dầm, liên kết trực tiếp với hệ cột, vách chịu lực, có nhiều ưu điểm về mặt kỹ thuật và kinh tế.

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của công nghệ này đó là nhẹ, tiết kiệm được nguyên vật liệu, đẩy nhanh thời gian thi công nhưng lại đảm bảo chất lượng tốt, có thể chịu đựng được tải trọng rất lớn. Một sản phẩm sàn Cdeck có thể giảm được đến 35% trọng lượng so với kết cấu sàn thông thường, nhờ đó mà kích thước của cột, móng, vách..công trình cũng sẽ được giảm một cách đáng kể. So với các loại sàn đặc thông thường, loại sàn này giảm được khối lượng thép đến 55%, giảm bớt hệ tường và vách chịu lực, đồng thời giảm luôn thời gian thi công và rút bớt được một số thao tác phức tạp, cũng như giảm thiểu tối đa chi phí dành cho các dịch vụ kèm theo nếu đúc sàn theo phương pháp thông thường.

Giảm bớt được chi phí

Hình ảnh các chi tiết thi công sàn C-Deck (10)

Sàn Cdeck có khả năng chịu lực vô cùng tốt. Nếu như dùng sàn đặc thông thường, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một số vấn đề khi phải vượt nhịp lớn. Tuy nhiên, nếu sử dụng công nghệ sàn này thì chúng ta không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa. Bởi lẽ, dù giảm lượng bê tông đến 35% và lượng thép 55%, nhưng nó lại được tăng cường thêm khả năng chịu lực. Ngoài ra, ở những vị trí chịu lực phức tạp của công trình như cột, vách, lõi…, nhà sản xuất sẽ tăng khả năng chịu lực cắt bằng cách giảm bớt các quả bóng.

Một ưu điểm tuyệt vời khác của Cdeck, đó là khả năng chịu động đất. Nhờ ưu điểm là có trọng lượng nhẹ, công nghệ Cdeck khi được kết hợp với hệ cột và vách sẽ trở thành một giải pháp chống động đất vô cùng hiệu quả. Vì vậy, nó rất thích hợp với việc xây dựng những công trình đô thị cao tầng.

Ngoài những ưu điểm trên đây, sàn Cdeck còn có những ưu điểm nổi trội như: khả năng vượt nhịp, cách âm cách nhiệt, phòng chống cháy nổ… Vì vậy đã trở thành loại vật liệu có tính linh hoạt cao, phù hợp với nhiều công trình và nên được sử dụng rộng rãi trong tương lai.

Trở về trang trước