DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Tin tức

Tháng Tư

2

Sàn bubbledeck và đặc tính kĩ thuật

Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, sự hội nhập và toàn cầu hóa, có rất nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại được chuyển giao vào Việt Nam. Ngành xây dựng cũng đón nhận rất nhiều các chuyển giao công nghệ hiện đại, góp phần mang lại những bước đột phá cho ngành xây dựng hiện nay. Trong số đó, công nghệ sàn bubbledeck hay còn có tên gọi khác là sàn bóng được giới xây dựng đánh giá là công nghệ đi đầu, hiện đại nhất hiện nay. Được phát minh ở Đan Mạch và chuyển giao vào Việt Nam cách đây không lâu. Tuy nhiên, với những đặc tính nổi trội của nó , công nghệ sàn mới này đã tạo nên nhiều thay đổi mới theo hướng tích cực hơn. Một số công trình xây dựng thử nghiệm công nghệ hiện đại này đã đem lại những kết quả bất ngờ. Hiện nay, công nghệ xây dựng mới này đã bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Nó có thể phù hợp với bất kì loại công trình xây dựng nào, từ nhà ở, đến chung cư, khu văn phòng, các cơ sở hiện đại. Sàn bubbledeck tỏ ra ưu thế hơn các công nghệ khác do tính kinh tế, cũng như hiệu quả môi trường, xã hội của nó. Đây thực sự là sự lựa chọn hàng đầu của bất kì nhà thầu xây dựng nào hiện nay vì tính linh hoạt của nó.

Công nghệ xây dựng mới tại Việt Nam

Sàn bubbledeck là công nghệ sử dụng sàn rỗng bằng các quả bóng bằng nhựa được tái chế thay cho phần bên tông không phải tham gia chịu lực của sàn. Dựa trên những tính toán kĩ thuật rất chi tiết, nó vừa góp phần giảm nguyên vật liệu cho thiết kế sàn, vừa vẫn đảm bảo chất lượng cho từng công trình. Công nghệ mới này làm giảm trọng lượng của kết cầu, đồng thời cho phép tăng khả năng trọng tải, khả năng vượt nhịp của nó lên đến 50%. Không cần dầm bằng thép nhưng nó lại liên kết trực tiếp với hệ cột giúp tăng khả năng chịu lực của sàn. Do vậy nó mang đến nhiều lợi ích trong xây dựng.

Sàn bubbledeck là công nghệ sàn mới và hiện đại mới có mặt tại Việt Nam trong thời gian gần đây

Hiện nay công nghệ sàn bubbledeck được một số đơn vị cung ứng trực tiếp, chuyên nghiệp cho các đơn vị xây dựng. Được lắp đặt định hình sẵn ở nhà máy, hơn nữa trọng lượng nhẹ hơn, linh hoạt nên dễ vận chuyển đến bất kì công trình xây dựng nào. Tại nơi thi công, chỉ cần tiến hành lắp ghép với những thao tác rất đơn giản và tiến hành đổ bê tông là đã có thể hoàn thành khâu thi công sàn. Sàn bóng có cấu tạo gồm lưới thép trên và những quả bỏng nhựa được tái chế, và một lớp thép dưới. Tìm hiểu về cấu tạo của loại sàn mới này sẽ cho chúng ta lí giải tại sao nó lại có khả năng chịu lực cao và tiết kiệm chi phí xây dựng so với các phương pháp làm sàn bê tông thông thường. Công nghệ sàn mới này sử dụng cốt thép chịu lực RB500W, đây được coi là thành phần quan trọng nhất quyết định khả năng chịu lực của sản. Ngoài ra còn có bê tông và những quả bóng nhựa. Nó sẽ được định hình sẵn bằng cách đặt những quả bóng nhựa vào giữa hai lớp thép phía trên và phía dưới. Ngoài ra còn có các bộ phận quan trọng không thể thiếu đó là cốt thép liên kết các tấm sàn với nhau khi tiến hành lắp ghép tại công trình thi công, có các thanh kẹp, thanh góc và cốt thép chịu cắt. Và ở khâu lắp ghép tại công trường, người ta chỉ cần tiến hành đổ bê tông. Mức độ dày mỏng của bê tông tùy thuộc vào từng loại công trình. Chính việc chế tạo, lắp ghép sàn bóng góp phần tiết kiệm chi phí nguyên liệu, chi phí nhân công, thời gian thực hiện nhanh gọn, thúc đẩy nhanh tiến độ thi công của các công trình xây dựng. Và căn cứ vào từng công trình, ta có thế chia làm 3 loại là sàn bubbledeck loại A với module cốt thép, sàn loại B với cấu kiện bán toàn khối, và sàn loại C với bán thành phẩm. Tùy vào từng công trình xây dựng các nhau, nhà cung ứng có thể cung ứng các loại khác nhau cho các đơn vị thi công công trình xây dựng.

Đặc tính kỹ thuật

Đặc tính kỹ thuật của sàn bubbledeck

Sàn bubbledeck sở hữu nhiều đặc tính kĩ thuật nổi trội mà không một công nghệ làm sàn nào có thể có. Chính vì vậy, nó được đánh giá là công nghệ làm sàn ưu việt nhất hiện nay, bởi khả năng chịu lực lớn, mặc dù khối lượng nhỏ, tăng chịu lực cắt lên tới 65%. Với tấm sàn phẳng, chịu lực theo cả hai phương, vì thế nó trở thành một giải pháp hoàn hảo chống động đất và các sự cố mặt đất cho các công trình cao tầng hiện nay. Với số lượng các công trình cao tăng ngày càng tăng cả về quy mô, chất lượng, công nghệ sang mới và hiện đại này đã trở thành một sự lựa chọn vừa kinh tế, vừa an toàn. Nó còn có đặc tính vượt nhịp, đạt trên cả tiêu chuẩn châu âu và vượt qua các loại sàn truyền thống khác. Sàn bubbledeck cho phép kết hợp giải pháp căng sau. Khi vượt nhịp lớn sẽ không gặp khó khăn về khả năng chịu lực.

Sàn bubbledeck có thiết kế kĩ thuật khá linh hoạt. Với những đặc tính kĩ thuật của nó, mang đến cho chúng ta vô vàn những hiệu quả trực tiếp và gián tiếp. Đây là công nghệ hiện đại mà ngành xây dựng nước ta đang thực sự rất cần. Ứng dụng rộng rãi công nghệ sàn bóng sẽ góp phần vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo an toàn trong lao động, vừa giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh của các công trình xây dựng.

Trở về trang trước