DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Tin tức

Tháng Tư

1

Sàn bubbledeck là sự lựa chọn hoàn hảo trong xây dựng

Trong điều kiện giá nguyên vật liệu như xi măng, sắt, thép… trong ngành xây dựng đang ngày một tăng, sự cạn kiệt của tài nguyên thiên nhiên, gia tăng chi phí nhân công, đòi hỏi phải có những công nghệ mới . Trong thi công các công trình xây dựng thì làm sàn là khâu có thể làm chi phí xây dựng. Vì thế, hiện nay, dưới sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều công nghệ làm sàn thay thế các phương thức truyền thống. Trong số đó, sàn bubbledeck hay còn được gọi là sàn bóng được coi là một công nghệ mang tính cách mạng trong ngành xây dựng. Đây là công nghệ làm sàn mới cho các công trình xây dựng với rất nhiều lợi thế vượt trội. Đây là công nghệ xây dựng hiện đại bậc nhất hiện nay, được đề cử giải môi trường châu Âu giành cho sự phát triển bền vững, và đã thành công ở rất nhiều dự án xây dựng ở những nước phát triển, từ các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, đến các khu chung cư cao cấp, các tòa nhà văn phòng.

Thay vì các thiết kế sàn bằng bê tông, cốt thép, xi măng truyền thống như trước kia, sàn bubbledeck sử dụng các quả bóng bằng nhựa tái chế thay thế cho phần bê tông – thành phần không tham gia chịu lực của sàn nhà. Nó có kết cấu rỗng, phẳng, không dầm như nhiều loại sàn khác, liên kết trực tiếp với hệ cột, vách chịu lực. Nhờ kết cấu rỗng nên nó mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội.

Giá trị kinh tế và xã hội

Sàn bubbledeck mang lại nhiều giá trị kinh tế và xã hội cho ngành xây dựng

Xét về lợi ích kinh tế, nhờ thiết kế rỗng, sử dụng các quả bóng tái chế mà không sử dụng bê tông, giúp tiết kiệm khoản chi phí rất lớn dành cho nguyên vật liệu như cát, xi măng, và các chi phí nhân công thay vì việc tiến hành làm sàn bằng các phương pháp truyền thống trước kia. Sàn bubbledeck có liên kết trực tiếp với hệ cột, khả năng chịu lực cũng khá lớn, nên nó có thể linh hoạt trong thiết kế, sử dụng cho nhiều loại công trình xây dựng khác nhau. Sàn bóng phẳng nên áp dụng cho nhiều loại mặt bằng khác nhau, trọng lượng kết cấu của nó giảm đến 355, vì thế các chi phí nguyên liệu sắt, thép cũng được tiết kiệm tối đa. Mặt khác, thời gian thực hiện thi công nhanh, tiết kiệm nhân lực cho chủ thầu xây dựng, chủ gia đình, cũng như thúc đẩy các dự án xây dựng hoàn thành đúng tiến độ.

Xét về lợi ích xã hội, sàn bóng sử dụng các nguyên liệu hết sức thân thiện với môi trường. Việc dùng các quả bóng tái chế thay vì dùng bê tông góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời giúp tiết kiệm các tài nguyên đang ngày một cạn kiệt. Việc dùng bóng tái chế vừa có lợi đối với môi trường, vừa đem lại những lợi ích kinh tế. Sử dụng công nghệ sàn này cho các công trình xây dựng sẽ hạn chế tiếng ồn, hạn chế chất bụi độc hại, giảm lượng C02 trong quá trình xây dựng. Nó được coi là công nghệ xây dựng tiên tiến hiện đại thân thiện nhất với môi trường hiện nay.

Ưu điểm

Sàn bubbledeck có nhiều ưu điểm về mặt kĩ thuật và kinh tế. Đây là công nghệ được phát minh ở Đan Mạch, hiện nay nó đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Ở Việt Nam, công nghệ xây dựng mới này cũng đã được chuyển giao và được ứng dụng thành công ở một số công trình xây dựng cao cấp. Với những ưu thế tuyệt đối của sàn bubbledeck so với phương pháp làm sàn truyền thống bằng bê tông, nó được giới xây dựng đánh giá cao và khá ưa chuộng hiện nay.

Một số ưu điểm của công nghệ sàn bubbledeck tại Việt Nam

Loại sàn mới này có những ưu điểm mà không một công nghệ làm sàn nào sánh bằng như: nó cho phép vượt nhịp lớn, vì thế nó sẽ góp phần mang đến một kiến trúc có tính thẩm mỹ cao, vừa thoáng, mà chất lượng thì vượt trội so với các phương pháp làm sàn bê tông truyền thống. Có khả năng làm giảm trọng lượng của các công trình. Khi tiến hành làm sàn bằng cách sử dụng công nghệ sàn mới này, nó khá thuận tiện và thực hiện dễ dàng ở bất kì công trình xây dựng nào. Vì trong công nghệ làm sàn bóng này, các quả bóng và lưới thép đã được chế tạo sẵn tại nhà máy của các đơn vị cung cấp, vì thế ở các công trình, người ta chỉ thực hiện các thao tác lắp ghép rất đơn giản, giúp giảm thời gian thi công công trình. Mặt khác, có thể đưa sàn bubbledeck vào sử dụng ngay, nhờ thiết kế kết cấu của sàn bóng rỗng, nên nó có khả năng cách nhiệt, chống cháy hiệu quả. Sử dụng công nghệ này, các nhà thầu vừa có thể tiết kiệm chi phí xây dựng, vừa có thể nâng cao chất lượng các công trình xây dựng. Sử dụng công nghệ xây dựng mới hiện đại này có thể giúp nâng cao tính cạnh tranh cho các công trình xây dựng ở Việt Nam, giúp giảm giá thành xây dựng, cho phép người dùng tiếp cận dễ dàng hơn đối với các dự án nhà ở, hay chung cư, văn phòng.

Trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay, việc ứng dụng các thành tựu khoa học là cần thiết. vì thế ngành xây dưng cũng không ngoại lệ. Việc đi trước, đón đầu và sử dụng công nghệ sàn mới này sẽ là một bước đột phá mới cho ngành xây dựng Việt Nam. Công nghệ sàn bóng này có thể phù hợp với bất kì loại công trình xây dựng nào. Và với những ưu điểm nổi trội của nó, sàn bubbledeck là lựa chọn hoàn hảo trong ngành xây dựng.

Trở về trang trước