DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Tin tức

Tháng Chín

26

Phương pháp sử dụng móng phễu trong xây dựng – Phần 2

Gần đây một phương án về thiết kế nền móng nhà mới nhất được gọi là móng phễu hay top-base đã thu hút sự chú ý của toàn bộ các kỹ sư, kiến trúc trong ngành xây dựng của Nhật Bản và Hàn Quốc. Giải pháp này được sử dụng trên nền đất yếu để làm giảm bớt độ lún cấu kết và tăng khả năng chịu đựng lực tác dụng từ phần thân công trình lên nền.

Phương pháp này chủ yếu là nhờ vào tác dụng vật lý của những khối bê tông có dạng hình phễu để phân tán lực ra xung quanh nền móng. Nhờ đó mà các công trình có thể đứng vững trên nền đất yếu, mềm.

1.Tính ưu việt của phương pháp

Chỉ trong một thời gian ngắn, phương pháp sử dụng móng phễu đã giải quyết được một bài toán khó cho nhà đầu tư. Chính vì vậy, những nước có nền xây dựng phát triển bậc nhất trên thế giới như Nhật Bản hay Hàn Quốc đều đang áp dụng cách thức này vào các tòa nhà cao chọc trời của mình.

Tính ưu Việt của phương pháp sử dụng móng phễu

Có thể nói, phương pháp này có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các cách làm móng truyền thống. Trước hết phải đề cập đến sự tiện lợi, khi bạn hoàn toàn không cần các thiết bị đặc biệt vẫn có thể lắp đặt. Thứ hai, tiết kiệm được phần lớn thời gian thi công và giá thành xây dựng. Theo nhận định của chủ đầu tư, sau khi áp dụng phương pháp mới này, công trình được đẩy nhanh lên gấp đôi, thậm chí là gấp 3 còn giá thầu xây dựng giảm đi rất nhiều, giúp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn trong  công tác đầu tư. Thứ ba, nền móng này đã loại bỏ hoàn toàn các ảnh hưởng xấu trong xây dựng đến khu vực lân cận xung quanh như tiếng ồn hay một số chấn động trong việc đào xới gây ra.

Điều cuối cùng cũng là ưu điểm lớn nhất của giải pháp này đó là thi công được ngay tại những nơi chật hẹp hoặc đã có công trình xây dựng.

2.Phạm vi ứng dụng công nghệ

Công nghệ sử dụng móng phễu được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở các nơi có nền đất mềm, dễ lún và cần gia công lại. Một số công trình được sử dụng phương pháp này là: các bãi san lấp chất thải hay xử lý chất thải của thành phố hoặc quận, huyện. Các nhà ở mặt phố xây dựng ở những nơi có nền đất yếu, chen chúc.

Công nghệ móng phễu được ứng dụng rộng rãi

Ngoài ra, cách thức này còn được sử dụng để làm móng cột hàng rào, móng đỡ đường ống công nghệ hay móng cho các bể chứa chất lỏng…

3.Công nghệ thi công

Sử dụng móng phễu đem lại hiệu quả thi công công trình cao

Top-base được xem là công nghệ đột phá trong ngành xây dựng. Có hai loại móng topbase chủ yếu: loại thứ nhất được chế tạo theo khuôn mẫu có sẵn ở các nhà máy, sau đó được vận chuyển và lắp rắp theo yêu cầu của các chủ đầu tư, loại thứ hai được đúc ngay tại chỗ xây công trình. Mặc dù cả hai loại móng phễu này đều có cấu tạo và chức năng như nhau tuy nhiên một số người vẫn ưu thích loại đúc ngay tại chỗ vì cho rằng nó rẻ và dễ dàng hơn rất nhiều so với việc đặt từ các nhà máy.

Có thể nói, phương pháp sử dụng móng phễu đã đem lại hiệu quả cao công trình xây dựng, giúp tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

Trở về trang trước