DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Tin tức

Tháng Chín

25

Phương pháp sử dụng móng phễu trong xây dựng – Phần 1

Ở Việt Nam tình hình đô thị hóa ngày càng mở rộng. Khi đất ở trung tâm thành phố dần khan hiếm, con người bắt đầu chuyển ra các khu vực lân cận ven thành phố để xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên những khu vực này lại có nền đất quá kém, yếu, dễ đứt gẫy. Vậy là một bài toán khó đươc đặt ra cho các kiến trúc sư. Sau một thời gian nghiên cứu, các kỹ sư đã tìm ra một giải pháp đó là sử dụng móng phễu để gia cố.

1. Móng phễu là gì?

Móng phễu hay còn được biết đến với cái tên top-base là một công nghệ mới được triển khai ở VIệt Nam. Cấu tạo của nó bao gồm các khối bê tông được thiết kế theo dạng con quay thẳng đứng ( được gọi là top – block). Sau đó, người ta sẽ chèn thêm một số nguyên liệu ( chủ yếu là đá dăm) vào phần giữa các top-block này. Đúng như tên gọi, các top-base được đúc ra như hình chiếc phễu được sử dụng nhằm gia cố nền các công trình xây dựng.

Móng phễu là một công nghệ xây dựng mới tại Việt Nam

Móng phễu là một công nghệ xây dựng mới tại Việt Nam

Nhiều người sẽ thắc mắc, phương pháp gia cố này sẽ làm được gì với chiếc móng phễu như vậy? Quả thật, nếu để riêng từng tốp-block bạn sẽ không thấy được tác dụng của nó, tuy nhiên khi bố trí chúng cạnh nhau ở vị trí phía dưới bề móng, sau đó các thành thép sẽ được để lên trên. Các móng phễu liên kết trực tiếp với nhau tạo thành một lớp “áo giáp” bảo vệ toàn bộ thân công trình bên trên. Phần không gian bên trong top-base được phủ đầy bằng đá dăm nhỏ và lắp dựng thêm các cột thép nối phía trên…Phần trụ nón nghiêng 45 độ có nhiệm vụ phân phối lại năng lượng từ tải trọng. Đây là phương pháp thi công giảm được chi phí xây dựng do tính đơn giản, giảm được chi phí về vật liệu và nhân công

2. Hiệu quả cải tạo bằng top-base

Tuy mới đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng phương pháp dùng móng top-base đã đem lại nhiều hiệu quả. So với các móng được kết cấu từ bê tông, thì độ lún móng của topbase giảm từ 35%-50%, thậm chí có công trình giảm đến 65%. Khả năng chịu tải của nền cũng rất tốt, theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh những tòa nhà có nền móng phễu có thể chịu được khối lượng nặng của tòa nhà cao gấp 2 đến 3 lần nền tự nhiên. Bên cạnh đó, móng chịu được động đất rất tốt. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, móng các khu chung cư hay nhà cao tầng ở bên Nhật đều được thiết kế theo phương pháp này để giảm thiểu thiệt hại do động đất gây ra tại đất nước mặc trời mọc. Ngoài ra, top-base còn phân bố đều ứng suất trong cấu tạo nền, sau đó phần năng lượng này được tập trung ở gần đáy mỏng, khắc phục được cơ chế phá hoại do trượt cục bộ hay bị phá hoại do trượt sâu.

Sử dụng móng phễu đem lại hiệu quả thi công công trình cao

Sử dụng móng phễu đem lại hiệu quả thi công công trình cao

Tóm lại, giải pháp sử dụng móng phễu là một phương pháp cải thiện được nền đất, làm tăng khả năng chịu tải của nền đất, giảm được phần lớn độ lún do sự phân phối ứng suất ra toàn bộ mặt nền và ngăn cản biến dạng các trụ thông qua cơ chế thiết lập hệ kết cấu bởi lớp đá dăm và hình bánh xích của toàn bộ phần trụ nón bên sâu dưới mặt đất.

Trở về trang trước