Tháng Tư
7
Móng không dùng cọc – tiến bộ của xây dựng thế kỷ 21
Thế kỷ 21 là thế kỷ của những tiến bộ khoa học. Không chỉ trong những lĩnh vực tầm cỡ như y tế, vật lý và ứng dung thiết thực gần gũi với con người như máy móc đồ dùng thông minh, mà những sản phẩm góp phần tạo nên một diện mạo và tính chất mới cho ngành xây dựng như móng không cọc cũng đã được phát minh và triển khai rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy còn là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ ở lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam, song không thể phủ nhận sự ưu việt của móng không dùng cọc.
Sự đổi mới trong ngành xây dựng
Người làm xây dựng ở Việt Nam vẫn biết, cọc móng luôn là một phương pháp xây dựng có từ bao đời nay, nó có những ưu và nhược điểm nhất định trong việc xây dựng ở Việt Nam. Móng cọc khi được đóng sâu xuống có độ lún không đáng kể và cũng không ảnh hưởng mấy đến các công trình và cảnh quan xung quanh. Đồng thời đóng cọc móng cũng là cơ hội để người làm xây dựng thăm dò và thử nghiệm môi trường cũng như chất lượng địa chất ở nơi xây dựng để có cơ hội điều chỉnh, tìm kiếm loại cọc phủ hợp nhất với địa chất đang xây dựng. Tất nhiên cọc móng cũng có nhược điểm, vì khi đóng sâu xuống lòng đất rất khó lòng để kiểm tra những biến động và thay đổi trên móng cọc. Chi phí bỏ ra cho mỗi lần để thử cọc là rất lớn, cần sử dụng nhiều thiết bị máy móc phức tạp cồng kềnh và nếu chất lượng bê tông thấp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Móng không dùng cọc nhận thấy những đặc điểm ấy nên đã xuất hiện như một giải pháp tiến bộ trong xây dựng. Đây là giải pháp dùng để gia cố nền đất không ổn định, yếu.
Quá trình thi công
Nguyên tắc xây dựng của dạng móng không dùng cọc là dùng các top block có dạng phễu đặt cạnh nhau, rồi chèn các vật liệu khác vào để tạo độ chắc chắn cần thiết. Cần dùng đủ số lượng đá dăm, hoặc đầm rung đá dăm một cách cẩn thận và chú ý đến kỹ thuật, đồng thời chú ý đến lượng dùng, tốt nhất nên dùng thừa để tránh xảy ra lỗi. Đổ móng không dùng cọc trên nền đất yếu mà gặp phải tình trạng thiếu đá dăm cần cố định ngay để tạo nên lớp móng ổn định. Cũng cần tránh đào hố móng quá sâu khi làm móng không dùng cọc. Nếu hố móng không đều nên thực hiện việc đổ móng ở chỗ sâu trước chỗ nông sau. Việc cần làm lúc này là bảo vệ độ chắc chắn của thành móng như làm cọc barrett, đóng cừ thép để tránh xảy ra sự cố cho móng. Trường hợp này khá hay gặp phải, do nền địa chất ở Việt nam không ổn định, hay gặp phải nền đất lầy lội nhiều hơn mức cần thiết.
Móng không dùng cọc hiện nay đang là giải pháp cho rất nhiều công trình, bởi tính tiện dụng và kinh kế của loại hình xây dựng này. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào xây dựng cần được ủng hộ và khích lệ để đem lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình xây dựng và phát triển xã hội bền vững.