DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Tin tức

Tháng Ba

29

Giải pháp móng tối ưu cho công trình xây dựng

Hiện nay quá trình toàn cầu hóa hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy quá trình chuyển giao khoa học kĩ thuật ở các ngành. Xây dựng cũng là một lĩnh vực nhận được nhiều sự chuyển giao hiện đại. Trong số đó công nghệ làm móng không dùng cọc là một trong những công nghệ xây dựng khá hiện đại, đã được áp dụng ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Công nghệ móng không dùng cọc hay còn gọi là móng Top base không dùng cọc đã được chuyển giao vào Việt Nam từ năm 2008. Đến nay đã có hơn 10 tỉnh, thành phố có công trình xây dựng sử dụng công nghệ xây dựng mới này. Nó mang lại nhiều ưu điểm cho các chủ thầu và các chủ đầu tư. Được đánh giá là giải pháp xây dựng tối ưu cho các công trình xây dựng ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt ở những khu vực có nền đất yếu.

Giải pháp xử lý nền đất yếu

Công nghệ móng không dùng cọc Top base là một giải pháp tối ưu nhất cho nền đất yếu

Công nghệ này được xem là một giải pháp xử lí tối ưu trên những nền đất yếu, chủ yếu là đất xây dựng do san lấp ruộng đất, hay các vùng đất trũng… Hiện nay số các công trình xây dựng phải tiến hành ở các vùng đất yếu là rất lớn, trong điều kiện giá đất tăng cao như hiện nay. Vì thế no có khả năng làm tăng khả năng tiếp nhận tải trọng của đất, vốn đã yếu, và làm giảm độ lún sẵn có của nến, và thời gian cố kết của đất. Công nghệ móng không dùng cọc Top base tỏ ra khá ưu việt đối với nền đất yếu, nó cho phép tiến hành nhiều các công trình cao tầng trên nền đất yếu mà không lo về các rủi ro đi kèm. Móng không dùng dọc đã trở thành một giải pháp tối ưu căn cứ vào những ưu điểm của nó đem lại cho các chủ đầu tư, chủ thầu các công trình lớn và đem lại nhiều hiệu quả cho xã hội. Công nghệ Top base là phương pháp đặt các khối bê tông hình phễu trong nền đá dăm nên nền đất yếu. Trong đó, các khối bê tông hình phễu này sẽ được đội thi công đổ tại công trình xây dựng.

Ưu điểm

Thứ nhất, công nghệ móng Top base có thể cho phép giảm độ lún cho nền đất rất lớn, từ 20% đến 50%, mặt khác nó còn cho phép tăng khả nặng chịu tải của nền đất lên tới 50% đến 200% so với nền đất thông thường. Như vậy, đây sẽ một là công nghệ khá hoàn hảo trên nền đất yếu. Cho phép các chủ đầu tư có thể xây các tòa nhà cao tầng trên chính nền đất yếu như vậy.

Thứ hai, công nghệ móng Top base còn có tác dụng ngăn cản chuyển vị ngang của nền đất yếu, do đó cho phép làm giảm giãn nở dẫn đến giảm độ lún của móng công trình. Khi xảy ra động đất hoặc có các dư chấn nhỏ thì các công trình xây dựng sử dụng móng Top base có thể ít bị hư hại, tránh được các rủi ro nhiều nhất so với các phương pháp làm móng khác.

Những ưu điểm khi sử dụng móng không dùng cọc Top base

Bên cạnh đó, công nghệ móng không dùng cọc Top base chính là phối hợp móng nông có gia cố Top-base với một số cọc. So với các phương pháp làm móng khác, nó tỏ ra ưu thế vì mang lại nhiều hiệu quả kinh tế. Cụ thể là công trình sẽ đẩy nhanh tiến độ thời gian thi công móng, và còn làm giảm chi phí làm mỏng, chỉ còn khoảng 60% đến 70% so với các phương pháp làm móng truyền thống khác.

Công nghệ móng không dùng cọc Top base còn tỏ ra nhiều ưu việt so với các phương pháp truyền thống khác vì nó cho phép nâng cao chất lượng công trình xây dựng, nhất là các khu chung cư, các tòa văn phòng, công nghệ xây dựng mới này có thể làm giảm tiếng ồn và những chấn động cho công trình của bạn. Mặt khác, công nghệ này thực hiện cũng khá dễ dàng. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cung ứng dịch vụ này, nhà thầu có thể thực hiện ở nhiều loại công trình khác nhau, vì nó dễ thực hiện, ngay cả ở những nơi chật hẹp. Không sử dụng nhiều nguyên liệu và không có nhiều độc, khói bụi gây hại nên công nghệ mới này tỏ ra khá thân thiện với môi trường.

Với những ưu điểm về cả tính kinh tế và các lợi ích xã hội đi kèm khác, móng không dùng cọc Top base đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng ở Việt Nam. Công nghệ móng Top base có thể áp dụng với nhiều loại công trình xây dựng khác nau, từ việc xây dựng các nhà máy, các khu công nghiệp hay các bãi sử lí chất thải, các tòa chung cư, văn phòng hay các công trình xây dựng. Đặc biệt, với nhiều ưu việt trên nền đất yếu, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình xây dựng trên khu vực đó. Tính kinh tế, chất lượng đảm bảo và rủi ro thấp nhất khiến công nghệ Top base trở thành công nghệ móng hoàn hảo nhất hiện nay.

Trở về trang trước