DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Hội thảo, quảng bá, truyền thông

Tháng Mười

18

TADITS với cuộc rượt đuổi 5h

Giống như những vận động viên thể thao chân chính, Công ty TADITS từ ngày thành lập năm 2002 đến nay liên tục theo đuổi mục tiêu mà các sáng lập viên là giảng viên trường ĐHXD, trường ĐHKT Hà Nội đề ra là “Nhanh HƠN, cao HƠN, xa HƠN và nhẹ HƠN”.

Với công nghệ sàn rỗng không dầm Bubbledeck được chuyển giao công nghệ từ Đan Mạch năm 2007, năm 2009 TADITS đã Việt Nam hoá thành công sản phẩm này để cung cấp cho các công trình xây dựng có thể thi công nhà nhiều tầng với tốc độ 5 ngày một tầng, kỷ lục nhanh HƠN đã được xác lập! Như vậy một toà nhà cao 30 tầng theo công nghệ của TADITS có thể hoàn thành trong 1 năm thi công.

Dự án làm sàn bubbledeck ở chung cư trên đường Lê Trọng Tấn

Cũng nhờ công nghệ sàn rỗng Bubbledeck, chiều dày sàn không dầm chỉ còn 45cm khi vượt nhịp đến 16,8m giảm được 0,3 – 1,0m chiều cao xây dựng cho mỗi tầng nhà, trong khi chiều cao thông thường không thay đổi. Vậy là một công trình bị khống chế về chiều cao, trước đây chỉ có thể bố trí 30 tầng, thì nay có thể đạt tới 35 tầng mà không vi phạm qui định về chiều cao. Kỷ lục cao HƠN đã được xác lập!

Với hệ kết cấu không gian năm 2005, Công trình nhà triển lãm, Hội chợ Quốc tế Hải Phòng “nhà cánh diều” – công trình được giải thưởng cao nhất của Hội Kiến trúc sư Việt Nam năm 2004-2005 đã vượt được 120m xác lập kỷ lục cao HƠN! Năm 2009 TADITS có thể cung cấp giải pháp sàn cho nhà nhiều tầng có nhịp tới 25m. Kỷ lục xa HƠN đang được tiếp tục nâng lên.

Từ năm 2002 đến nay, sau gần 10 năm bền bỉ theo đuổi mục tiêu “nhẹ HƠN”, ngày 6/10/2009 Hội đồng KHKT của Sở Xây dựng Hà Nội với các thành viên là các chuyên gia hàng đầu về kết cấu xây dựng và địa kỹ thuật của Bộ Xây dựng, trường ĐHXD, Sở Xây dựng Hà Nội đã xác nhận “trong thiết kế cơ sở công trình 97 Láng Hạ cao 27 tầng và 3 tầng hầm do TADITS lập, nhờ áp dụng các giải pháp công nghệ xây dựng mới, quan điểm thiết kế mới đã làm giảm tải trọng công trình  truyền xuống cọc móng trên 50%, do đó giúp cho Chủ đầu tư giảm trên 50% chi phí cho cọc móng”. Vậy là kỷ lục nhẹ HƠN đã được xác lập. Chưa dừng ở đó, các nhà khọa học tai TADITS đang tiếp tục phấn đấu nâng cao kỷ lục trên lên mức cao hơn và đang tiến tới một mục tiêu mới sạch HƠN. Đó là các công nghệ xây dựng do TADITS phát triển luôn hướng tới sử dụng ít nguyên vật liệu, ít nhân công, giảm xả thải rác, bụi, ít gây xáo động môi trường xung quanh, tận dụng các vật liệu tái chế từ nhựa dẻo trong rác thải làm phễu nhựa cho thi công nền móng Top Base và quả bóng nhựa cho sàn rỗng Bubbledeck. Đến nay, công trình của TADITS thiết kế và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị thi công đã có mặt ở trên 30 tỉnh thành và đang được các Chủ đầu tư rất ưa chuộng.

Hội đồng xét duyệt Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2009 đã nhất trí cao trao giải thưởng chất lượng cho TADITS về những cống hiến hữu ích có hàm lượng trí tuệ cao, chất lượng cao cho sự nghiệp xây dựng Tổ quốc Việt Nam.

Đỗ Đức Thắng

GVC ĐHXD, ĐH KIẾN TRÚC HÀ NỘI
Theo tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 10/2009

Trở về trang trước