DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Hội thảo, quảng bá, truyền thông

Tháng Hai

18

Công ty HUD4 đi đầu ứng dụng công nghệ mới xây dựng nhà ở xã hội

Tại dự án Khu chung cư thu nhập thấp Phú Sơn, chúng tôi nhận thức được mục tiêu cần xây dựng những tòa nhà hiện đại, tiện nghi tốt, nhưng phải có giá thành hợp lý và tiến độ thi công nhanh chóng để sớm đưa vào sử dụng.

Mấy năm gần đây Đảng và Nhà nước ta rất chú trọng đến việc dồn các nguồn lực để đẩy mạnh công tác xây dựng nhà ở xã hội, nhằm cung cấp chỗ ở tốt hơn cho công nhân các khu công nghiệp, học sinh sinh viên và người dân có thu nhập thấp tại các đô thị.

Tại Thanh Hóa, với dân số trên 3 triệu người, chỉ riêng Thành phố Thanh Hóa đã có dân 250.000 người với nhiều trường học, nhà máy…nên nhu cầu nhà ở xã hội rất cao, gần bằng nhu cầu tại Hà Nội hoặc Thành Phố Hồ Chí Minh.

Nhà ở xã hội của HUD áp dụng công nghệ sàn Bubbledeck hoàn toàn mới

Ngày 25/4/2011 vừa qua Cty CP Đầu tư và Xây dựng HUD4 đã tổ chức Lễ cất nóc cho 4 tòa nhà ở xã hội cao 11 tầng thuộc Khu chung cư thu nhập thấp Phú Sơn, phường Phú Sơn, Thành Phố Thanh Hóa mà HUD4 vừa là chủ đầu tư, vừa là nhà thầu thi công. Tại buổi Lễ, trước sự chứng kiến của đại diện Vụ quản lý chương trình nhà ở xã hội của Văn Phòng Chính Phủ, của Cục Quản lý nhà Bộ Xây dựng và UBND Tỉnh Thanh Hóa, công ty HUD4 đã cam kết bàn giao 300 căn hộ đợt 1 vào tháng 8/2011 và 300 căn hộ đợt 2 cho người sử dụng trước Tết Nguyên đán năm 2012. Đơn giá bán căn hộ đến tay người sử dụng là 6,9tr/m2, bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật của khu nhà và căn hộ đã hoàn thiện đạt tiêu chuẩn để người sử dụng có thể vào ở được ngay. Hiện HUD4 đang triển khai tiếp 2 tòa nhà chung cư 15 tầng cũng tại khu Phú Sơn, dự kiến cuối 2012 đưa vào sử dụng. Như vậy với sự ra đời Khu chung cư thu nhập thấp Phú Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã trở thành một trong những địa phương gương mẫu đi đầu về xây dựng nhà ở xã hội theo chủ trương của Đảng và Chính Phủ trên cả nước.

Đạt được thành tựu này là do sự quan tâm ủng hộ của Bộ Xây dựng, của Tập đoàn HUD và sự chỉ đạo sát sao, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thực hiện dự án của UBND tỉnh Thanh Hóa và các Sở ban ngành hữu quan. Đây cũng là kết quả của quá trình lao động miệt mài, sáng tạo và quyết tâm rất cao của tập thể cán bộ CNV Công ty HUD4, nhưng không thể không kể tới vai trò quan trọng của việc Cty HUD4 đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ xây dựng mới vào thực hiện dự án này.

Tại dự án Khu chung cư thu nhập thấp Phú Sơn, chúng tôi nhận thức được mục tiêu cần xây dựng những tòa nhà hiện đại, tiện nghi tốt, nhưng phải có giá thành hợp lý và tiến độ thi công nhanh chóng để sớm đưa vào sử dụng. Có thể nói, các mục tiêu này có vẻ mâu thuẫn nhau về mặt hình thức, song không hẳn là không thực hiện được nếu có cách tiếp cận phù hợp. Chúng tôi xác định rằng, ngoài các thuận lợi về chủ trương chính sách của nhà nước và chính quyền địa phương dành cho chương trình nhà ở xã hội, thì sức mạnh của khoa học công nghệ xây dựng tiên tiến chính là khâu then chốt giúp giải quyết tốt các mâu thuẫn trong mục tiêu đặt ra. Chính vì vậy, Cty HUD4 đã chủ động tổ chức khảo sát tìm kiếm và lựa chọn những công nghệ xây dựng tiến nhất để đưa vào ứng dụng cho dự án Khu chung cư thu nhập thấp Phú Sơn ngay từ khâu thiết kế.

Nhà ở xã hội của HUD áp dụng công nghệ sàn Bubbledeck hoàn toàn mới (1)

Qua nhiều lần khảo sát các công trình đã thi công tại Hà Nội, Quảng Ninh…và tổ chức hội thảo có sự tham gia của Sở Xây dựng Thanh Hóa và Tập đoàn HUD với các chuyên gia công nghệ xây dựng của Cty Cổ phần Kết cấu Không gian TADITS, Cty HUD4 đã nhận thấy công nghệ sàn rỗng không dầm chịu lực hai phương loại C, còn gọi tắt là sàn Cdeck của TADITS phát triển trên cơ sở cải tiến công nghệ sàn Bubbledeck được chuyển giao công nghệ từ Công ty BDI( Đan Mạch) có rất nhiều ưu điểm và đạt tính khả thi cao khi ứng dụng vào dự án Khu chung cư thu nhập thấp Phú Sơn.

Bên cạnh đó, nhận biết chủ trương của Chính phủ là sẽ dần hạn chế việc sử dụng gạch đất sét nung trong các công trình xây dựng, nên Cty HUD4 đã định hướng sẽ sử dụng gạch không nung là gạch beton bọt để thay thế cho gạch đất sét nung tại công trình Khu chung cư thu nhập thấp Phú Sơn. Quyết định này đã giúp giảm tải trọng trên mỗi m2 sàn tới 50%, do đó giúp giảm tải cho cọc móng, và cho các kết cấu sàn, cột…ngay từ khâu thiết kế.

Công ty HUD4 không chỉ quyết định áp dụng công nghệ mới mà còn quyết tâm đầu tư chiều sâu cho phát triển công nghệ xây dựng tiên tiến, bằng cách tổ chức đào tạo nhân lực kỹ thuật và đầu tư vào nhà xưởng, thiết bị để hình thành năng lực sản xuất các cấu kiện Cdeck của mình, qua đó rất chủ động trong cung cấp sản phẩm công nghệ mới cho các dự án của mình, cũng như các dự án khác của khách hàng trong khu vực Bắc Miền Trung.

Chính nhờ các quyết định đúng đắn nêu trên, cả 4 tòa nhà 11 tầng tại Khu chung cư thu nhập thấp Phú Sơn được thực hiện tuân thủ đúng các trình tự quản lý XDCB, đạt chất lượng tốt trong khi tiến độ thi công rất nhanh. Riêng về thi công phần thô của công trình hiện Cty đã đạt tiến độ đến 8 ngày/tầng so với 15-20 ngày/tầng nếu thi công theo phương pháp cũ…

Không chỉ rút ngắn tiến độ thi công, nhờ công nghệ sàn Cdeck không dầm, việc hoàn thiện công trình thuận lợi hơn, tính chất cách âm cách nhiệt của sàn giúp cho điều kiện khai thác công trình khi đi vào sử dụng tốt hơn nhiều, ví dụ khi căn hộ tầng trên có trẻ em đùa nghịch làm ồn, thì rất ít ảnh hưởng đến căn hộ tầng dưới đang ngủ nghỉ…khác hẳn so với sàn truyền thống…

Cũng trong thời gian tìm hiểu và làm chủ công nghệ sàn Cdeck của TADITS chuyển giao cho, chúng tôi đã học được những bài học cần thiết về quản lý và phát triển công nghệ xây dựng tiên tiến. Chúng tôi nhận thức được rằng đây là những công nghệ thi công mới, tiên tiến, do đó cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về kỹ thuật thi công và các chỉ dẫn, khuyến cáo khác của chủ sở hữu công nghệ để hạn chế nhỏ nhất những sai sót có thể xảy ra như trường hợp một số chủ đầu tư các dự án khác, người tiếp nhận công nghệ chủ quan, không tuân thủ nghiêm túc các chỉ dẫn của người chủ công nghệ dẫn đến sản phẩm làm ra có nhiều sai sót, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, trong khi chất lượng công trình là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi. Và đến nay với sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của chủ sở hữu công nghệ chúng tôi đã thực hiện thành công ngay từ những sàn đầu tiên và đã đúc rút được rất nhiều bài học về kinh nghiệm thi công có thể tiếp tục đào tạo chuyển giao công nghệ cho các nhà thầu khác và đủ khả năng tham gia thi công các dự án lớn có sử dụng các công nghệ trên.

Ngoài việc tuân thủ về các yêu cầu kỹ thuật chúng tôi còn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về pháp lý, tuân thủ nghiêm túc luật sở hữu trí tuệ về bản quyền công nghệ của chủ sở hữu công nghệ, để đảm bảo thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Qua kinh nghiệm ứng dụng thành công công nghệ mới của mình, chúng tôi nhân thức rằng: Công nghệ xây dựng tiến tiến sẽ mang lại hiệu quả kinh tế kỹ thuật và cả xã hội cho nhà đầu tư, biết sử dụng và làm chủ công nghệ. Tuy nhiên, phải rất cẩn trọng và tôn trọng các vấn đề pháp lý về sở hữu công nghệ cũng như khía cạnh kỹ thuật sâu của công nghệ được được chuyển giao.

Trên cơ sở tiếp nhận thành công công nghệ sàn Cdeck, Cty CP đầu tư và xây dựng HUD4 tiếp tục nghiên cứu khả năng nhận CGCN các công nghệ mới như hệ gia cố nền móng Top Base, hệ móng cọc-nền cùng làm việc có khống chế độ lún…của các đơn vị phát triển công nghệ này, sau khi các công nghệ này được cơ quan quản lý thẩm định và công nhận.

Chúng tôi tin tưởng, với công nghệ xây dựng tiên tiến và sự quan tâm của Bộ Xây dựng, Tập đoàn HUD và chính quyền và nhân dân Thanh Hóa, càng ngày chúng tôi càng có nhiều đóng góp tốt hơn vào sự nghiệp XDCB nói chung và Chương trình nhà ở xã hội nói riêng trên địa bàn Thanh Hóa…

                                                             KS. Lê Quang Hiệp- Đại biểu Quốc hội khoá XIII

                                                                       Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng HUD4

                                                            Bài viết đăng trên tạp chí “Người xây dựng”

Trở về trang trước