DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Hội thảo, quảng bá, truyền thông

Tháng Chín

18

Công nghệ, trí tuệ làm nên thành công TADITS

TADITS vừa vinh dự đón nhận giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2009. Nói về giải thưởng này, ông Đỗ Đức Thắng – Chủ tịch HĐQT tự hào: Sau 8 năm thành lập, với phương châm: “Tinh hoa nhân loại, trí tuệ VN” Cty CP Kết cấu không gian TADITS đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nên góp phần nâng cao chất lượng, giảm giá thành và thời gian thi công cho các công trình.

Mr. Thang

Thạc sỹ Đỗ Đức Thắng- Chủ tịch HĐQT Cty TADITS

TADITS đã thay thế viên gạch đất sét nung bằng viên gạch bê tông nhẹ

– Một trong các tiêu chí của giải thưởng chất lượng quốc gia VN đó là vươn tới sự tuyệt hảo về chất lượng. Ông có thể cho biết trong thời gian qua TADITS đã đầu tư cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm như thế nào ?

Chúng tôi tiếp cận sự tuyệt hảo về chất lượng bằng cách triệt để ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến cho sản phẩm của mình.

Nói cách khác, chúng tôi đưa hàm lượng chất xám rất cao vào sản phẩm là các đồ án thiết kế kết cấu cho các tòa nhà. Để xây dựng các tòa nhà theo quan điểm mà 99% các đơn vị tư vấn thiết kế kết cấu khác đang sử dụng sẽ tốn 100 tỷ đồng và 2 năm xây dựng, nếu chuyển sang dùng sản phẩm thiết kế do TADITS cung ứng thì thời gian xây dựng chỉ một năm và chi phí khoảng 60 – 70 tỷ đồng mà điều kiện sử dụng tốt hơn, an toàn hơn, tốn ít năng lượng cho quá trình xây dựng và khai thác công trình, xả rác ít hơn, ít gây ảnh hưởng đến công trình xung quanh hơn. Để có được sản phẩm như vậy trong suốt 5 năm qua chúng tôi đã không ngừng tìm kiếm và lựa chọn các công nghệ xây dựng tiên tiến của thế giới sau đó bản địa hóa để công nghệ này phù hợp với điều kiện kinh tế kỹ thuật của VN và được các cấp thẩm quyền VN thẩm định và cho phép sử dụng.

– Vậy những công nghệ nào TADITS đang áp dụng nhằm nâng cao chất lượng và giảm giá thành cho các công trình tại VN hiện nay ?

Về tường xây, TADITS đã thay thế viên gạch đất sét nung bằng viên gạch bêtông nhẹ. Nhờ đó tải trọng tường của tòa nhà giảm trên 70%, giá thành khối xây không đắt hơn khối xây gạch đất sét nung, còn giá thành m2 tường thì giảm đến 25% vì tường chỉ cần dày 15 cm thay cho tường gạch truyền thống dày 22 cm. Tuy nhẹ nhưng vẫn thỏa mãn mọi yêu cầu chịu lực cần thiết.

Về sàn, TADITS có sản phẩm sàn rỗng chịu lực hai phương, không dầm, cho phép vượt nhịp lớn, sàn mỏng nhưng cách âm, cách nhiệt rất tốt, đạt mức công xưởng hóa cao nên cho phép thi công rất nhanh, có thể đạt tới tốc độ 5 – 7 ngày xây xong một tầng nhà của nhà cao tầng. Trọng lượng sàn chủ giảm đến 35% so với sàn loại khác nếu cùng là không dầm và phải chịu tả, vượt nhịp giống nhau.

Về móng, TADITS có giải pháp Móng phễu (Top base method) nhận chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc, cho phép xây nhà đến 10 tầng trên nền đất yếu không cần sử dụng cọc móng. Khi kết hợp Top base với móng bè và cọc cho móng nhà cao tầng có thể giúp giảm đến 50% số lượng cọc so với quan điềm thiết kế móng truyền thống.

– Kế hoạch phát triển sản xuất, kinh doanh của Cty trong thời gian tới và thị trường mục tiêu của Cty ra sao, thưa ông ?

Tính đến năm 2009, TADITS đã có hàng chục công trình được thi công xong, trên 20 công trình đang chuẩn bị thi công và khoảng 50 công trình đang trong quá trình thiết kế. Chúng tôi hi vọng năm 2010 sẽ là năm những công nghệ này được rất nhiều nhà đầu tư biết đến và lựa chọn để mang lại lợi ích cho chủ đầu tư và cho xã hội. Thị trường mục tiêu của TADITS là chương trình nhà ở xã hội. TADITS đã góp phần giải quyết mâu thuẫn cố hữu giữa giá thành hạ với chất lượng tốt của công trình xây dựng.

– Ông có thể cho biết những thành quả mà Cty đã đạt được trong thời gian qua và giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới ?

Tôi nhận thấy, thành quả lớn nhất mà TADITS đạt được là nhiều nhà đầu tư, tư vấn, nhà thầu và các nhà quản lý ngành xây dựng đã hiểu được và tin được rằng có thể xây dựng tòa nhà, ngôi nhà nhanh hơn, tốt hơn, rẻ hơn, thân thiện môi trường hơn khi sử dụng công nghệ của TADITS.

Điều quan trọng nhất hiện nay là chúng tôi cần nhanh chóng lựa chọn và chuyển giao công nghệ đến nhiều cty tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công trên các tỉnh thành VN.

– Xin cảm ơn ông !

Lê Hà thực hiện

Trở về trang trước