Sàn bóng (Cdeck, bubbledeck, Adeck)

Được phát minh tại Đan Mạch vào năm 1993, sàn bóng Bubbledeck rất thành công ở Châu Âu và được đưa về Việt Nam vào năm 2008. Để phù hợp với điều kiện xây dựng tại Việt Nam, Công ty Vitec (tiền thân là công ty Tadits) đã cải tiến từ sàn bóng Bubbledeck loại A  và B thành loại C và lấy tên là CDeck.

Sàn bóng CDeck phù hợp với các nước có điều kiện công nghiệp hóa tương tự Việt Nam khi cơ sở hạ tầng phát triển chưa đồng bộ. Sàn bóng CDeck đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam và trên thế giới. Sau hơn 10 năm ứng dụng vào thực tế, sàn bóng CDeck đã công bố Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 002: 2011 ”Sàn bê tông cốt thép không dầm có lỗ rỗng – Tiêu chuẩn thiết kế, chế tạo và lắp đặt”  và đã có đơn giá, định mức để áp dụng cho công trình vốn ngân sách.

Công nghệ bê tông cốt thép đã có tuổi đời hàng trăm năm, trong suốt quá trình phát triển, các kỹ sư luôn tìm cách tối ưu hóa kết cấu này bằng cách tối ưu hóa vật liệu sử dụng. Một hướng đi kinh điển đó là tìm cách bỏ bớt vật liệu không chịu lực ở trục trung hòa của cấu kiện chịu uốn (như dầm, sàn) vừa giảm lượng bê tông sử dụng, vừa giảm tải cho kết cấu. Với hướng đi này thì kết cấu dầm, sàn có thể vượt được khẩu độ lớn hơn nhiều so với kết cấu truyền thống.

Nguyên lý Sàn bóng Cdeck nói riêng (sàn rỗng nói chung) là sử dụng các quả bóng nhựa để loại bỏ vùng bê tông không chịu lực trong sàn, làm giảm trọng lượng cấu kiện giúp sàn có khả năng vượt nhịp lớn hơn với chi phí thấp hơn. Đồng thời sử dụng thép lưới hàn cường độ cao để tăng tính công nghiệp hóa và giảm giá thành. Sàn bóng CDeck được chế tạo tại nhà xưởng, vận chuyển đến công trình và được lắp đặt theo thiết kế. Tiến độ thi công tương tự như cấu kiện bán lắp ghép nhưng lại có tính toàn khối cao hơn.

Đây là cải tiến vượt trội cả về giải pháp tạo rỗng, vật liệu sử dụng, trọng lượng bản thân lẫn biện pháp thi công. Do đó chỉ trong vòng khoảng 1 thập kỷ, sàn bóng đã phát triển và phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

1. Giảm giá thành xây dựng từ 5-10% toàn công trình: Nhờ những trái bóng làm bằng nhựa tái chế thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực ở thớ giữa của bản sàn, giúp tiết kiệm rất nhiều khoản chi phí dành cho nguyên vật liệu như cát, xi măng, chi phí nhân công…

2. Giảm lực truyền xuống móng đến 35%: từ đó giảm kích thước hệ kết cấu cột , vách…..nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực 2 phương cao.

Công trình nâng 3 tầng giữ nguyên kết cấu cột, vách, móng

3. Khả năng vượt nhịp lớn, thực tế đã có công trình sử dụng tới nhịp 22m.

Giảng đường chùa Lân 21,6m

 

4. Rút ngắn thời gian thi công do là công nghệ bán lắp ghép, cấu kiện đã sản xuất tại nhà máy nên các công tác trên công trường rất ít.

Nhà công nghiệp nhiều tầng 33.000m2

5. An toàn cháy nổ: Đảm bảo tiêu chuẩn EU.

6. Giảm chiều cao công trình nhờ đó tăng khả năng chịu động đất, đặc biệt hiệu quả cho nhà cao tầng.

7. Khả năng cách nhiệt: sàn bóng có mức độ cách nhiệt cao hơn 39% so với tấm sàn đặc tương đương có cùng độ dày.

8. Hệ thống sưởi/làm mát hoặc đường ống kỹ thuật có thể đi chìm trong sàn.

9. Bảo vệ môi trường : Giảm lượng bê tông sử dụng, giảm rác thải công trường, tận dụng vật liệu tái chế.

10. Xây tường tại mọi vị trí, do đó có thể thay đổi công năng công trình.

11. Phạm vi ứng dụng sàn bóng không giới hạn, từ nhà ở dân dụng, nhà xưởng công nghiệp, villa, khách sạn, cao ốc, trường học … cho đến khu bãi đậu xe đều đáp ứng tốt.

Công trình chợ du lịch Phố Mới hơn 20.000m2 sàn

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

SO SÁNH MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM GIỮA SÀN BÓNG RỖNG VÀ SÀN DẦM

SO SÁNH VỀ KHÔNG GIAN TĨNH KHÔNG

XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM KHÁC