DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Sàn rỗng không dầm C-Deck (sàn bê tông bóng)

Tháng Chín

30

Sàn không dầm – Giải pháp chinh phục thiên nhiên

Những công nghệ, những giải pháp trong quá trình thi công các công trình xây dựng đang ngày một được áp dụng một cách rộng rãi và đem lại những kết quả đáng mừng cho các chủ thầu, chủ công trình hay chủ dự án. Và đa phần những giải pháp công nghệ đó đều đem đến cho họ cả về mặt chất lượng cũng như chi phí cho công trình xây dựng được giảm xuống một phần. Và có thể kể đến một trong số đó là công nghệ sàn không dầm.

Công nghệ xây dựng mới

Công nghệ mới này đã tạo ra một bước đột phá lớn cái cách mà nó áp dụng những quả bóng rỗng làm tự nhựa tái chế thay cho những phần bê tông trong sàn không tham gia quá trình chịu lực cho mặt sàn. Chính điều đó mà trọng lượng bản thân của sàn được giảm xuống một mức đáng kể.

Sàn không dầm chinh phục thiên nhiên

Sàn không dầm chinh phục thiên nhiên (1)

Bản thân của từ “sàn không dầm” đã nói lên những gì ở bên trong cấu tạo của loại sàn này. Đây là loại sàn không cần phải sử dụng dầm mà nó liên kết trực tiếp với hệ cột trụ đỡ của công trình. Chính vì thế nó tạo ra được những ưu thế riêng cho mình về cả đặc tính kỹ thuật và đặc điểm kinh tế. Sàn không dầm đã tạo ra tính linh hoạt cho các công trình cùng với đó là có thể áp dụng cho nhiều loại công trình khác nhau. Trọng tải kết cấu của công trình được giảm đến 35% và điều đó giúp làm giảm trọng lượng móng cũng như cột trụ. Ngoài ra sử dụng vật liệu nhựa tái chế nên khá thân thiện với môi trường mà giá thành lại rẻ.

Sàn không dầm chinh phục thiên nhiên (2)

Hệ ván khuôn bán sàn đã được các nhà sản xuất đúc sẵn tiện lợi cho quá trình thi công và lắp đặt. Và sau khi các cấu kiện cũng như những quả bóng rỗng nhựa tái chế được đặt vào vị trí cố định sẽ được đổ một lớp bê tông để liên kết chúng lại với nhau thành một khối bền vững. Quá trình đổ bê tông sẽ làm mất đi mối nối giữa các phần của cấu kiện với nhau và từ đó tạo ra được một sản phẩm bền vững, chắc chắn và hoàn chỉnh. Thêm nữa loại sàn này có khả năng cách âm cách nhiệt khá tốt và chống lại các tác động từ thiên nhiên.

Tiết kiệm chi phí

Sàn không dầm chinh phục thiên nhiên (3)

Sàn không dầm là công nghệ thi công tạo ra tấm sàn phẳng, chịu lực được cả về 2 phương không cần sử dụng ván khuôn và có khả năng vượt nhịp cao. Với sàn không dầm, lượng bê tông cần phải sử dụng giảm tối đa cho công trình được đến 50%, giảm được thời gian thi công mặt sàn so với kiểu truyền thống từ 5-7 ngày giúp có thể nhanh chóng bắt tay vào làm những phần khác của công trình để có thể xây dựng vượt tiến độ đề ra. Khả năng chịu động đất của loại sàn này là một điều đáng để nhắc tới. Có thể coi đó là ưu điểm của loại sàn này. Với đặc điểm là khả năng chịu lực được về 2 phương cùng với tải trọng của sàn nhẹ hơn rất nhiều so với sàn truyền thống và cùng với sự kết hợp của vách chịu lực cũng như hệ thống cột trụ sẽ là một giải pháp vô cùng hiệu quả để tránh được những thiệt hại do động đất có thể gây ra.

Với các đặc điểm kỹ thuật trên có thể thấy rằng sàn không dầm là một công nghệ nên được áp dụng rộng rãi hơn nữa trong các công trình xây dựng trên cả nước.

Trở về trang trước