DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Gia cố nền móng Top-Base

Tháng Chín

28

Công nghệ top – base (Phần 4)

Một công nghệ xây dựng mới hiện nay được gọi là phương pháp gia cố nền móng top-base đang thu hút sự quan tâm chú ý của các kỹ sư trên toàn thế giới đặc biệt là hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Giải pháp này được sử dụng trên những nền đất yếu nhằm giảm độ lún của móng và tăng khả năng chịu tải. Phương pháp top-base sẽ đặt các khối bê tông có dạng hình phễu ở lớp đất yếu, sau đó tiến hành đổ đá dăm lên lên. Theo thực tế cho thấy phương pháp này giảm độ lún từ 1/10 cho đến ½ hoặc nhiều hơn thế, đồng thời tăng khả năng chịu đựng của nền lên đến 200% so với những nền đất chưa được xử lý hoặc xử lý theo các cách thông thường. Giải pháp này còn có tác dụng ngăn cản sự chuyển vị ngang của lớp đất yếu, từ đó làm giảm khả năng giãn nở dẫn đến giảm độ lún móng công trình và phân phối phần trọng lực này bên dưới các đáy móng đều hơn giúp tăng khả năng chịu lực của nền. Tiếp nối các phần trước, ở phần này mình sẽ tiếp tục đề cập đến công đoạn tiến hành thi công của móng top-base.

7.Nghiệm thu thi công

Với công nghệ mới Top base thì quá trình nghiệm thu sẽ diễn ra nghiêm ngặt hơn

Đối với công nghệ xây dựng mới này, các quá trình nghiệm thu và kiểm tra cần phải tiến hành nghiêm ngặt hơn để báo đảm chất lượng cho toàn bộ công trình.

– Cần kiểm tra trên bề mặt của các top-block bằng bê tông xem có hư hại hay đứt gãy gì không. Nếu có cần tiến hành khắc phục hoặc yêu cầu bên cung cấp phải làm lại.

– Cao độ lắp đặt và vị trí của từng phễu bê tông phải tuân theo sự sắp xếp trong bản thiết kế của kiến trúc sư.

– Khi tiến hành lắp đặt các top-base, bạn phải chắc chắn được độ bằng phẳng và độ xoa nhẵn của bề mặt bê tông. Điều này giúp bạn dễ làm sạch trước khi đổ bê tông khóa đỉnh top-block. Bạn nên kiểm tra chiều sâu vết chân còn sót lại, nó sẽ là căn cứ để cho phép trong khối bê tông đúc tại công trường là bằng ½ chiều cao phần vành của top-block. Đồng thời bạn cũng nên điều chỉnh độ lệch phẳng của bê tông sao cho sấp xỉ khoảng 5%.

– Kiểm tra xem các khoảng trống được chèn đá dằm có chắc chắn không, có xuất hiện độ lún đá khi va chạm mạnh với lưới thép…Sau khi đã xác định được công đoạn dầm đá là đạt yêu cầu, thì phải đảm bảo bề mặt trên giữa các phễu là ngang bằng với phễu bê tông.

8.Một số khó khăn khi tiến hành nghiệm thu

– Trường hợp top-base được đặt trên các độ cao khác nhau: khi sử dụng phễu, hầu hết kiến trúc sư đều bố trí top-base ngay dưới phần móng nông, nên dễ xảy ra tình huống các trụ cao thấp khác nhau, không đều. Do đó, bạn nên tiến hành thi công các top-base ở vị trí sâu trước, sau đó mới đến những chỗ nông. Trong một số trường hợp đặc biệt, phải thi công theo kiểu cuốn chiếu, khi tiến hành đặt phễu hãy để chừa lại không ít hơn 4 hàng ở mỗi phía xung quanh hố đào, điều này sẽ tạo độ cao bằng nhau cho các top-base.

Một số trường hợp với công nghệ mới này cũng vấp phải những khó khăn

– Đặt top-base trên nền đất yếu: đối với công nghệ xây dựng mới này, bạn chỉ cần sử dụng loại đất có tính nén lún tốt, thuần nhất để làm vật liệu đắp. Khi thi công, chỉ cần đắp nền đến tầm ngăng đặt phễu thì dừng lại, rồi đầm nén chặt. Thi công xong top-base rồi mới tiến hành đắp tiếp nền cho diện tích xung quanh.

Xem thêm: Công nghệ top-base (Phần 3)

Trở về trang trước