DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Gia cố nền móng Top-Base

Tháng Mười

22

Công nghệ Top base – giải pháp mới cho nền đất yếu

Ứng dụng công nghệ xây dựng mới luôn được xem là việc làm cần thiết, để có thể thúc đẩy thị trường xây dựng phát triển theo hướng hiện đại, lâu bền và phù hợp với xu thế. Đặc biệt, thi công công trình bao giờ cũng đòi hỏi khả năng thích nghi cao với mọi hoàn cảnh, thời tiết…mà vẫn phải đảm bảo những tiêu chí an toàn, mỹ quan, tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian xây dựng…Để có thể đáp ứng được điều đó, hiện nay, nhiều nhà khoa học, kĩ sư thậm chí là những người bình thường nhất vẫn đang miệt mài nghiên cứu, sáng chế những ứng dụng công nghệ xây dựng mới.

Một trong những công nghệ mới, thu hút được sự quan tâm của đông đảo những nhà đầu tư, chính là công nghệ gia cố nền móng Top- Base.

1. Khái quát về phương pháp Top base

Top base là công nghệ xây dựng mới

Top base được xem là một sự đột phá trong công nghệ xây dựng mới, dùng để khắc phục tình trạng nhiều khu đất yếu, cần được gia cố thêm mới đảm bảo an toàn. Theo đó, phương pháp này có thể giảm được độ lún của đất, tăng khả năng chịu tải của nền móng.

Công nghệ Top base được thi công bằng cách đặt những khối bê tông hình phễu đã được nèn chặt trong một lớp đá dăm, trên nền đất yếu. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, phương pháp mới này có thể tăng khả năng chịu tải của đất từ 50% đến 200% (hoặc có thể nhiều hơn), so với nền đất trước khi được gia cố.

2. Các bước thi công

Quá trình thực hiện phương pháp móng top base

Một trong những ưu điểm khiến Top base trở thành công nghệ xây dựng mới được ưa chuộng, đó là tính tiện lợi trong thi công. Phương pháp xây dựng bằng công nghệ này khá đơn giản, chỉ bao gồm 4 bước cơ bản sau đây:

– Nối các phễu nhựa lại thành khối

– Lắp đặt những khối phễu nhựa vừa được lắp

– Đổ bê tông vào các phễu nhựa, những khối bê tông này gọi là Top-Block

– Rải đá dăm

Ngoài ra, người ta còn có thể rút ngắn thời gian bằng cách sử dụng những khối phễu đã được đúc sẵn tại xưởng. Khi mang đến công trình, sắp xếp những khối này lên nền đất và chèn đá dăm. Nếu thi công bằng phương pháp này sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với cách thi công ngay tại công trường.

3. Những ưu điểm của phương pháp Top base

Ưu điểm của móng Top base

– Một trong những tiêu chí quan trọng của việc áp dụng một công nghệ xây dựng mới, đó là rút ngắn chi phí và thời gian thi công. Và công nghệ Top base chính là phương án như vậy. Theo thống kê, áp dụng phương pháp này có thể giúp rút ngắn một nửa thời gian thi công và giảm được 60% đến 70% chi phí so với các phương án gia công móng khác.

– Top base giúp giảm độ lún, làm đất trở nên chắc chắn, tăng khả năng tải trọng, đảm bảo tính an toàn cho công trình

– Thi công tiện lợi và linh hoạt, vì vậy có thể giảm thiểu tiếng ồn, bụi và những ảnh hưởng xấu của việc thi công công trình.

– Rất thân thiện với môi trường

– Có thể thi công được cả ở những nơi có diện tích chật hẹp, thậm chí ngay cả trong công trình đã xây dựng

Sự gia tăng dân số, sự phát triển của các hoạt động sản xuất kinh doanh…khiến nhu cầu sử dụng đất ngày một tăng cao. Điều này đặt ra yêu cầu phải cải tạo những vùng đất yếu để phục vụ cho xây dựng sao cho đảm bảo an toàn mà vẫn tiết kiệm. Top base là công nghệ xây dựng mới đáp ứng tất cả những tiêu chí trên, vì vậy mà đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn.

Trở về trang trước