DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Gia cố nền móng Top-Base

Tháng Ba

28

Công nghệ làm móng không dùng cọc Top-base

Hiện nay, thay vì làm móng bằng các phương pháp thông thường như bê tông, cốt sắt, thì người ta đã ứng dụng nhiều công nghệ làm móng mới để tiết kiệm chi phí. Công nghệ móng không dùng cọc Top-base là một phương pháp hiện đại, không những giảm chi phí mà còn nâng cao chất lượng cho các công trình xây dựng. Sử dụng công nghệ Top-base góp phần hạ giá thành và nâng cao ưu thế cạnh tranh cho ngành xây dựng hiện nay.

Công nghệ xây dựng mới

Để quyết định xem có nên sử dụng công nghệ xây dựng mới này cho công trình của bạn hay không, trước hết nên hiểu xem móng không dùng cọc Top-base là gì và nó có ưu điểm gì? Tại sao chúng ta nên chọn công nghệ mới này thay vì các phương pháp truyền thống?

Công nghệ móng không dùng cọc Top-Base

Công nghệ móng không dùng cọc Top-Base

Đây là một phương pháp làm móng gia cố trên nền đất yếu, mà chủ yếu là đất ruộng của phần lớn các công trình xây dựng hiện nay. Nó được tiến hành bằng cách đặt các khối bê tông hình phễu trên nền đá dăm được dải sẵn trên nền đất yếu. Nhờ những đặc tính kĩ thuật của phương pháp này như làm tăng khả năng tiếp nhận trọng tải của nền móng, làm giảm khả năng sụt, giãn nở của lớp đất nền yếu. Công nghệ móng Top-base có thể thực hiện thi công tại chỗ của công trình, cũng có thể làm sẵn ở nhà máy và chỉ tiến hành đổ bê tông tại công trình. Tùy vào yêu cầu và thể loại từng công trình mà chủ thầu có thể lựa chọn phương pháp riêng cho mình. Bên cạnh đó, công nghệ này khá dễ để tiến hành thi công, có thể áp dụng với nhiều loại công trình. Có thể là các khu nhà máy, khu văn phòng, hay các tòa nhà cao cấp, các công trình giao thông, các xí nghiệp nhà máy.

Công nghệ móng không dùng cọc Top-base tỏ ra nhiều ưu thế bởi cấu tạo của móng khác với các phương pháp làm móng truyền thống. Top-base gồm nhiều khối bê tông có hình dạng giống con quay dạng phễu. Các phễu này sẽ được bố trí và lắp đặt cẩn thận xuống nền đá dăm và đặt các thanh thép bên trên. Chúng sẽ có liên kết chặt chẽ. Không gian bên trong sẽ được chèn bởi các loại vật liệu như đá dăm, bê tông. Nhờ có kết cấu như vậy nên nó có thể giảm được rất liệu nguyên liệu như thép, bê tông trong quá trình làm móng nếu so với các cách làm móng truyền thống khác. Chính vì vậy, sử dụng công nghệ xây dựng mới với móng Top base có thể giảm chi phí xây dựng lên tới 50%, do đó góp phần hạ giá thành xây dựng cho các công trình xây dựng. Mặt khác kết cấu liên kết chặt chẽ trong móng có thể làm tăng khả năng chịu lực lên tới 50% tới 200%. Sử dụng công nghệ móng không dùng cọc Top-base cho các công trình còn góp phần không ảnh hưởng đến các công trình xây dựng xung quanh. Nó là một ưu thế rất quan trọng trong điều kiện xây dựng đã trở thành một ngành quan trọng của nền kinh tế, diện tích đất eo hẹp, giá đất ngày một tăng, nên số lượng các chung cư, tòa nhà gần sát nhau ngày càng nhiều và trở thành tất yếu trong ngành xây dựng hiện nay. Vì thế phương pháp này sẽ góp phần giải quyết những vấn đề trên của các công trình xây dựng trên nền đất yếu.

Hiệu quả mang lại

Hiện nay có hai phương pháp làm móng không dùng cọc Top-base. Loại 1 được đúc sẵn tại nhà máy, còn loại 2 được đổ bê tông tại chỗ. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Với loại một thì thời gian thi công nhanh hơn, phù hợp với những công trình nhỏ. Còn loại 2 thì rẻ và dễ thực hiện hơn, phù hợp với nhiều loại công trình xây dựng hơn.

Công nghệ làm móng không dùng cọc Top-Base hiện đại

Công nghệ móng không dùng cọc Top-base được đánh là công nghệ làm móng khá hiện đại và có nhiều ưu việt. Cụ thể là có thể đảm bảo an toàn và chất lượng cho các công trình xây dựng trên nền đất yếu, nâng cao chất lượng của các công trình như loại bỏ được ảnh hưởng tiếng ồn, các chấn động khác có thể ảnh hưởng đến tòa nhà. Nó có thể dễ thực hiện trong những nơi thi công chật hẹp và cũng là một phương pháp thân thiện với môi trường.

Có thể hình dùng công nghệ xây dựng mới này qua các bước thi công cụ thể là: đào đất, lắp đặt các top-block, đó chính là các phễu, điểm quan trọng nhất của phương pháp này. Chính vì vậy công đoạn này cũng yêu cầu phải thực hiện khá chuẩn xác, số lượng phễu, vị trí đặt ra sao để phù hợp với yêu cầu móng từng loại công trình, sau đó chỉ cần tiến hành đổ bê tông tại chỗ. Phương pháp này dễ thực hiện, không đòi hỏi các thiết bị phức tạp.

Nhìn chung, công nghệ móng không dùng cọc Top-base có nhiều ưu điểm và giá thành thấp, dễ thực hiện, lại có phạm vi ứng dụng rộng rãi nhiều loại công trình xây dựng. V thế móng  Top-base là sự lựa chọn hoàn hảo cho các nhà thầu, các chủ đầu tư hiện nay.

Trở về trang trước