DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - GCN: 14/DNKHCN

“Innovation Distinguishes Between a Leader And a Follower”

Steve Jobs

Gia cố nền móng Top-Base

Tháng Năm

10

Chuyện Nàng Bình Khương & công nghệ gia cố nền đất yếu Top Base

Chuyện Nàng Bình Khương & công nghệ gia cố nền đất yếu Top Base

Chuyện kể rằng “ Khi xây dựng Thành nhà Hồ vào năm 1397, ở phía Đông của thành có một đoạn tường cứ xây lên thì bị đổ. Hồ Quý Ly nghi cho người đốc công xây dựng ở đây là Trần Công Sỹ (dân gian gọi là ông Cống Sinh ) có ý làm phản nên đem ông ra chém đầu. Nàng Bình Khương – vợ của Cống Sinh – biết chồng bị oan nên đã đập đầu vào phiến đá xây thành để chết cùng chồng.
Tấm lòng và cái chết oan khuất của nàng  cùng chồng đã gây xúc động sâu sắc trong dân chúng. Đền thờ Nàng Bình Khương sau đã được xây dựng nằm sát tường phía Đông Thành nhà Hồ…”

Hơn 600 năm đã qua đi, ngôi đền thờ Nàng Bình Khương nay vẫn còn đó (dù đang xuống cấp và đang được phát động quyên góp để tu sửa) đã cho chúng ta những cảm xúc đa chiều về cái chết oan khuất của đôi vợ chồng trí thức trẻ đó.
1. Xử chém Trần Công Sỹ khi tường thành phía Đông bị đổ mà không có sự xem xét thấu đáo nguyên nhân là một quyết định sai lầm của Hồ Quý Ly. Ngày nay trong xã hội văn minh, đôi khi những người nắm quyền lực, nếu không có cái nhìn khoa học và quan điểm “động“ khi xem xét một sự việc bất thường cũng vẫn có thể gây ra những “án tử hình” oan trai cho một con người, hoặc một dự án, một ý tưởng khoa học đúng đắn!

Chuyện Nàng Bình Khương & công nghệ gia cố nền đất yếu Top Base
Dấu vết 2 bàn tay và vết lõm do đầu nàng Bình Khương đập vào đá

2. Tình yêu của Nàng Bình Khương với Cống Sinh không đơn thuần là tình vợ chồng, mà còn là một tình yêu lớn của người vợ trên sự khâm phục về tính trung thưc, về kiến thức về nhân cách của người chồng. Chỉ điều này mới lý giải được quyết định chọn giải pháp tiêu cực là quyên sinh ngay tại chỗ chồng mình bị hành hình để minh oan cho chồng của Nàng Bình Khương.

Chuyện Nàng Bình Khương & công nghệ gia cố nền đất yếu Top Base  (1)Bia mộ thờ nàng Bình Khương tại thành Nhà Hồ

3. Ngày nay, những người có liên quan đến công tác thi công xây dựng như các kiến trúc sư, các kỹ sư xây dựng, cầu đường, thủy lợi… nếu muốn người vợ, người yêu của mình không bị trở thành Nàng Bình Khương bất hạnh, hãy nắm chắc kiến thức và luôn cập nhật các công nghệ mới để thành công trong sự nghiệp và để bảo vệ chính mình, bảo vệ người thân yêu của mình.
4. Trực tiếp liên quan đến nguyên nhân đổ tường thành phía Đông của Thành nhà Hồ, ta hãy để ý rằng phía Đông là phía hướng ra biển, đất luôn yếu hơn phía Tây, lại tiến hành xây dựng sau, vì phải để đường vận chuyển đá, cát, vôi vào thành chủ yếu bằng đường thuỷ đến. Vậy mà cứ máy móc áp dụng thiết kế móng tường như của phía Tây nên tường thành bị lún nứt và đổ là dễ hiểu. Cống Sinh là một thày Cống có học, nhưng còn trẻ và chưa nhiều kinh nghiệm thực tiễn lắm! Gặp một vị Vua quyết liệt như Hồ Quý Ly, cũng trẻ và ít kinh nghiệm nên đã lâm nan…

Chuyện Nàng Bình Khương & công nghệ gia cố nền đất yếu Top Base(2) Nhà thờ Nàng Bình Khương được nhân dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa xây dựng để tỏa lòng biết ơn

Chuyện Nàng Bình Khương & công nghệ gia cố nền đất yếu Top Base (3) Ngày rằm hay dịp lễ tết đầu xuân, người dân địa phương đều đến đây dâng hương để cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn cho gia đình…

5. Ngày nay, với các công nghệ gia cố nền đất mà các sinh viên các trường ngành công trình được học, chắc chắn sai lầm trên đây khó xảy ra. Nhưng kiến thức được học ở trường không bao giờ đủ để đáp ứng yêu cầu của cuộc sống đang phát triển nhanh chóng, nhất là ở thế kỷ XXI này. Công nghệ gia cố nền đất yếu Top Base của Nhật Bản, HànQuốc đang được đưa vào Việt Nam trong 2 năm qua, dù chưa được giảng dạy tại Trường, nhưng thực tế đã giúp gia cố nền đất yếu để xây nhà đến 10-15 tầng ngay tại các vùng đất yếu của Hải Phòng, Thanh Hoá, đồng bằng Sông Cửu Long… mà không phải dùng cọc bê tông; hoặc xây nhà cao trên 20-30 tầng nhưng với số cọc giảm đến một nửa. Top Base cho phép thi công nhanh chóng, chi phí thấp, thân thiện với môi trường, giảm mạnh độ lún cố kết, chịu động đất tốt…
Nếu Top Base được Cống Sinh biết đến thì đã  không để Nàng Bình Khương phải quyên sinh.

Ths. Đỗ Đức Thắng

GVC.ĐHXD, ĐH Kiến Trúc Hà Nội
Theo tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 09/2009

Trở về trang trước